10+ Phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp 2024

phần mềm ERP tốt nhất

Thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại phần mềm ERP đa dạng từ trong nước đến nước ngoài, mỗi hệ thống đều mang những nghiệp vụ và chức năng riêng để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp. Để chọn lựa được phần mềm ERP tốt nhất thì doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách các phần mềm được đánh giá cao và phổ biến tại Việt Nam để có được sự quyết định hợp lý.

Hãy cùng OMEGA tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

ERP là gì? Tìm hiểu về Phần mềm quản lý doanh nghiệp

Phần mềm ERP là gì? Có nên triển khai ERP trong 2024?

Ngành nào phù hợp cho việc triển khai Hệ thống ERP 2024?

Mục lục

Tại sao các doanh nghiệp nên triển khai phần mềm ERP?

Tại các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay, quy trình làm việc thường chưa có sự liên kết giữa các phòng ban với nhau dẫn đến việc không đồng bộ được dữ liệu và xảy ra sai sót không mong muốn. Việc tích hợp phần mềm quản trị doanh nghiệp vào hoạt động kinh doanh sẽ giúp tự động hóa các quy trình như xử lý đơn hàng, sản xuất, nhân sự, kế toán, hàng tồn kho, quản lý tài chính…

phần mềm ERP tốt nhất

Chính lý do này, việc sử dụng phần mềm quản lý ERP trong doanh nghiệp trở nên càng quan trọng đặc biệt là đối với những doanh nghiệp hoạt động tích cực trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, để triển khai được hệ thống ERP hiệu quả thì doanh nghiệp phải nắm rõ được các chức năng cần có để tìm kiếm đơn vị cung cấp phù hợp. Nếu áp dụng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ thấy hiệu quả kinh doanh thay đổi rõ ràng từ việc tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho đến nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh.

Xem thêm: Các phân hệ trong ERP: 9+ module cho doanh nghiệp 2024

Doanh nghiệp nhận được gì khi triển khai giải pháp ERP?

1. Tăng hiệu suất làm việc

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên. Thay vì làm việc thủ công hoặc quản lý bằng Excel thì nhân sự có thể thao tác làm việc một cách tự động hóa giúp giảm đáng kể khối lượng công việc và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ngoài ra, việc áp dụng ERP cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí lâu dài cho các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh đặc thù và kế toán tài chính phức tạp.

Xem thêm: 15+ Cách khai thác lợi ích tiềm năng của Hệ thống ERP

2. Liên kết hoạt động giữa các phòng ban 

Việc có được liên kết giữa các bộ phận là vô cùng quan trọng nhờ sự đồng bộ hóa dữ liệu trên một hệ thống duy nhất của ERP giúp đảm bảo quy trình hoạt động được xử lý “tinh gọn”. Toàn bộ giữ liệu sẽ được lưu trữ trên hệ thống thông tin dùng chung, nhà quản lý có thể dễ dàng truy xuất, kiếm soát một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó ban điều hành doanh nghiệp chỉ cần mở hệ thống lên và kiểm tra toàn bộ tiến độ làm việc lẫn hoạt động kinh doanh.

3. Đảm bảo sự minh bạch và Phân quyền rõ ràng

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ lưu trữ thông tin và dữ liệu công việc trên hệ thống thông tin dùng chung. Ngoài ra, nhà quản lý còn có thể sử dụng chức năng phân quyền để giới hạn những bộ phận được xem và chỉnh sửa dữ liệu. Điều này tăng cường tính minh bạch của dữ liệu và giảm thiểu việc nhập lại thông tin cho từng bộ phận, từ đó giảm thiểu lỗi sai và tiết kiệm thời gian đáng kể. 

phần mềm ERP tốt nhất

3. Hỗ trợ đưa ra các quyết định

Hệ thống sẽ tự động thống kê và cung cấp các báo cáo chi tiết về hoạt động kinh doanh dựa trên tình hình thực tế. Điều này giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về công ty, đánh giá hiệu suất làm việc của từng bộ phận một cách khách quan. Đồng thời, những thông tin này giúp nhà quản lý đưa ra quyết định mới một cách dễ dàng, tối ưu hóa quản lý và thích nghi với thay đổi trong môi trường kinh doanh.

Tại phần mềm OMEGA.ERP, ngoài việc kiểm soát tổng thể quy trình làm việc của doanh nghiệp thì nhà quản lý còn có thể nắm được tình hình tài chính bằng chức năng Dashboard : Phân tích dữ liệu đa chiều cho doanh nghiệp

Xem thêm: Tích hợp Phần mềm ERP với các Hệ thống quản lý trong 2024

4. Cải thiện hoạt động kinh doanh

Phần mềm ERP đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất kinh doanh. Hệ thống này cung cấp thông tin chi tiết về đơn hàng mua, đơn hàng bán, chuỗi cung ứng, hàng tồn kho, các khoản thu/chi,… giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính.

5. Tăng cường khả năng cạnh tranh

Giải pháp ERP đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề còn tồn đọng trong doanh nghiệp. Đồng thời nó còn giúp tiết kiệm thời gian quản lý, tăng cường hiệu suất và chất lượng công việc. Nhờ vào những cải tiến này, doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ hơn và củng cố vị thế cạnh tranh trước các đối thủ trong ngành.

Xem thêm: 10+ Yếu tố quan trọng của phần mềm ERP cho doanh nghiệp

TOP 10 phần mềm ERP tốt nhất dành cho doanh nghiệp trong 2024

1. Phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp OMEGA.ERP (Phần mềm Việt Nam)

Trải qua hơn 15 năm trong lĩnh vực xây dựng phần mềm quản trị cho nhiều loại hình doanh nghiệp, chúng tôi thấy hiểu rất rõ nổi khó khăn của các chủ doanh nghiệp và người lao động về việc quản lý hoạt động doanh nghiệp mình. Chính vì thế công ty OMEGA đã xây dựng nên sản phẩm phần mềmHệ thống Quản trị doanh nghiệp OMEGA ERPnhằm đáp ứng các công việc quản lý điều hành trong một doanh nghiệp.

Xác định rõ sứ mệnh “Đồng hành cùng doanh nghiệp” của mình, chúng tôi tập trung chuyên môn hóa lĩnh vực phần mềm Quản trị doanh nghiệp với mong muốn cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt và hoàn thiện hơn.

Cho đến nay, có hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và lớn nước tin dùng và triển khai thành công sản phẩm OMEGA.ERP. Có đầy đủ doanh nghiệp về các lĩnh vực sản xuất và thương mại Cơ Khí, Sản xuất, Dệt May, Thép, Bất Động Sản, Nông Nghiệp … Điểm khác biệt của việc triển khai OMEGA.ERP đó là tập trung sâu vào tính quản trị và thống nhất giải pháp ứng dụng trước khi triển khai chi thiết thực tế.

phần mềm ERP tốt nhất

Xem thêm: 10+ Yếu tố quan trọng của phần mềm ERP cho doanh nghiệp 

2. Phần mềm quản trị doanh nghiệp MISA AMIS (Phần mềm Việt Nam)

MISA AMIS

MISA cung cấp phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được phát triển bởi Công ty Cổ phần MISA, chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi số Việt Nam toàn diện cho doanh nghiệp, tổ chức nhà nước và cá nhân.

Ngoài những tính năng quản lý và điều hành doanh nghiệp nổi bật, MISA còn tích hợp một số chức năng, bao gồm:

  • Tích hợp dữ liệu giữa các phòng ban như kế toán, bán hàng và nhân sự.
  • Khả năng xem báo cáo thời gian thực linh hoạt mọi lúc, mọi nơi, kể cả trên thiết bị di động.

MISA phần mềm ERP hiệu quả đáng cân nhắc. Các báo cáo được theo dõi và phân tích ngay lập tức, giúp nhân viên quan sát và đánh giá tình hình thực tế của doanh nghiệp. Nhờ đó, lãnh đạo có thể định hình chi tiết hướng đi trong tương lai.

3. Phần mềm Odoo (Phần mềm nước ngoài)

Odoo là phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã tích hợp hơn 30 ứng dụng và được nhiều doanh nghiệp trong phạm vi này sử dụng. Được thiết kế với nhiều chức năng quản lý phù hợp với đa dạng ngành nghề, Odoo hỗ trợ nhà quản lý dễ dàng tiếp cận và theo dõi thông tin quan trọng. Bằng cách sử dụng Odoo, quá trình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp trở nên chuẩn hóa và được cải thiện.

Odoo

Odoo là lựa chọn chi phí hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp nhà quản lý không gặp vấn đề mất dữ liệu hoặc sai sót khi nhập liệu. Mặc dù Odoo được thiết kế dễ sử dụng nhưng vì là phần mềm nước ngoài nên để triển khai phần mềm một cách chuyên nghiệp thì vẫn cần sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về mã nguồn.

Xem thêm: TOP 5 Phần mềm ERP tốt nhất dành cho doanh nghiệp 2024

4. Phần mềm quản trị ERPViet (Phần mềm Việt Nam)

ERPViet

Phần mềm quản trị ERPViet dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là giải pháp hiệu quả với chi phí thấp hơn so với các phần mềm ERP khác. Với khả năng tích hợp nhiều công cụ tiếp thị trực tuyến, nó không chỉ giúp tăng cường lượng khách hàng mà còn mang lại sự hiện đại và tiện ích cho doanh nghiệp hỗ trợ kiểm soát công ty theo cách khoa học và quản lý nguồn lực một cách hiệu quả. Phần mềm này giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất là vấn đề hàng tồn kho được giảm thiểu và hiệu suất công việc tăng cao.

5. Phần mềm FastWork (Phần mềm Việt Nam)

fastwork

FastWork là phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với giải pháp là quản lý công việc hiệu quả, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian. Cung cấp các tính năng như tương tác với nhân viên, theo dõi quá trình và tiến độ công việc, FastWork mang lại khả năng giám sát công việc một cách thuận tiện và hiệu quả cho người dùng.

6. Phần mềm SAP Business One (Phần mềm nước ngoài)

sap business one

Phần mềm SAP Business One được thiết kế đặc biệt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là hệ thống nước ngoài, giải pháp quản lý toàn diện cho việc tổ chức công ty với những chức năng chủ yếu như quản lý tài chính kế toán, quan hệ khách hàng, quản lý bán hàng và mua hàng, quản lý kho, dịch vụ sản xuất, dự án, và ADD-On, cũng như kế hoạch nhu cầu vật tư. SAP Business One mang lại khả năng điều hành và quản lý toàn bộ doanh nghiệp từ bất kỳ đâu, nhờ vào hệ thống chạy trực tuyến.

7. Phần mềm Fast Business Online (Phần mềm Việt Nam)

fast

Fast Business Online là một sản phẩm của Công ty Phần mềm FAST Việt Nam, được phát triển và ra mắt vào năm 2012. Nó bao gồm các phân hệ quan trọng như mua hàng, bán hàng, phân phối, quản lý kho, tài chính kế toán, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), và sản xuất.

8. Phần mềm Bravo ERP (Phần mềm Việt Nam)

bravo erp

Bravo là một giải pháp quản trị toàn diện, hỗ trợ những nhà quản lý trong việc quản lý các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Bào gồm các phân hệ cơ bản của nó bao gồm quản lý khách hàng, quản lý bán hàng, quản lý sản xuất, quản lý tồn kho, và nhiều tính năng khác. Phần mềm này hỗ trợ các bộ phận trong doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh và tối ưu hóa việc chia sẻ thông tin.

9. Phần mềm Ecount (Phần mềm Việt Nam)

ecount

Ecount là một phần mềm ERP phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tích hợp nhiều phân hệ quan trọng như Kế toán, Mua hàng, Bán hàng, Bảng lương, và Quản lý nhóm. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tận dụng toàn bộ các tính năng của Ecount mà không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào.

10. Phần mềm WebERP (Phần mềm nước ngoài)

weberp

WebERP là một hệ thống mã nguồn mở dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoàn toàn lưu trữ trực tuyến và chạy trên nền tảng web, như tên gọi của nó. Phần mềm này tương thích với nhiều trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer, và nhiều trình duyệt khác.

WebERP thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa phải, cung cấp các tính năng cơ bản của một hệ thống ERP như phân tích bán hàng, quản lý đơn đặt hàng, báo giá, phân quyền, và nhiều tính năng khác.

Điểm khác biệt của phần mềm ERP nước ngoài với phần mềm ERP được phát triển ở Việt Nam

1. Phần mềm nước ngoài

Hiện nay, nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP đã tham gia vào sự phát triển của thị trường quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam. Các phần mềm  này có thế mạnh về thương hiệu, sở hữu công nghệ hiện đại và tuân thủ quy trình chuẩn quốc tế. Đây cũng là những đơn vị có kinh nghiệm triển khai lâu dài hơn so với các nhà cung cấp nội địa.

Tuy nhiên, việc triển khai một hệ thống nước ngoài ở ngay tại Việt Nam có không ít hạn chế như:

  • Chi phí triển khai lớn hơn nhiều với nhà cung cấp trong nước. Ngoài ra còn kể đến rất nhiều những chi phí phát sinh khác. Đa số các phần mềm này đều giới hạn user sử dụng, nếu bạn muốn mở rộng quy mô của hệ thống thì bắt buộc phải mua thêm, điều này rất ảnh hưởng đến chi phí duy trì của doanh nghiệp về lâu về dài
  • Không tương thích với quy định, điều luật, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Nếu muốn chỉnh sửa phù hợp thì cũng phải thêm chi phí hiệu chỉnh, gây mất rất nhiều thời gian và lại thêm chi phí không đáng có.
  • Thời gian triển khai lâu và phức tạp. Để triển khai hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì phải mất rất nhiều thời gian so với việc triển khai ngay tại nội địa.
  • Hệ thống phức tạp, yêu cầu người sử dụng phải có trình độ công nghệ tốt mới có thể làm quen và sử dụng hiệu quả được.
  • Khả năng tùy chỉnh thấp, nếu doanh nghiệp muốn thêm sửa chức năng đặc thù thì cũng không dễ dàng. Bên cạnh đó, nếu muốn chuyển đến đơn vị cung cấp phần mềm ERP khác thì loại phần mềm này sẽ ít có khả năng hỗ trợ lưu chuyển dữ liệu. 

Xem thêm: Tổng quan hệ thống phần mềm ERP trong quản trị doanh nghiệp  

2. Phần mềm tại Việt Nam

Hiện nay, phần mềm ERP tại thị trường Việ Nam được chia thành 2 phần: ERP đóng gói và ERP tủy chỉnh theo yêu cầu: 

  • Phần mềm ERP đóng gói: Đây là giải pháp quản trị doanh nghiệp được nhiều doanh nghiệp triển khai nhất hiện nay do tính tiện lợi và khả năng triển khai nhanh chóng. Hầu hết các phần mềm này được phát triển bởi các nhà cung cấp dựa trên đầu tư nghiên cứu kỹ thuật, khảo sát nhu cầu quản trị và thực tế của doanh nghiệp. Với tổng hợp dữ liệu và nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, nhà cung cấp ERP có thể xây dựng những quy trình chung và tạo ra một mô hình tổng thể đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Phần mềm ERP tùy chỉnh: Với những doanh nghiệp mang lĩnh vực đặc thù thì là đây là sự lựa chọn thích hợp. Để đáp ứng được yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp, hệ thống này sẽ được tùy chỉnh để phù hợp với  những đặc điểm và quy trình hoạt động cụ thể mà doanh nghiệp đang thực hiện. Tuy nhiên thì loại ERP tùy chỉnh này không phù hợp cho một số lượng lớn doanh nghiệp, đồng thời đi kèm với thời gian và chi phí triển khai cao hơn so với phần mềm ERP đóng gói.

Những tiêu chí để lựa chọn hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp nhất 2024

Mỗi hệ thống ERP đều mang những ưu điểm và hạn chế riêng. Để chọn lựa được giải pháp ERP thích hợp thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc đến các tiêu chí như sau:

Xem thêm: Khám phá 8 tiêu chí lựa chọn hệ thống ERP trong sản xuất

1. Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng

phần mềm erp tốt nhất

Giao diện của phần mềm phải đơn giản để ai cũng có thể dễ dàng thao tác mà không tốn nhiều thời gian. Đây cũng là một trong số những yếu tố chính để lựa chọn phần mềm ERP của các doanh nghiệp hiện nay bởi không phải ai cũng dễ dàng thích ứng với công nghệ hiện đại lại càng không muốn sử dụng những phần mềm lỗi thời.

2. Đáp ứng được đầy đủ nhu cầu quản trị của doanh nghiệp

Để có được hệ thống ERP phù hợp thì doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về yêu cầu của mình như mục tiêu, chức năng cần thiết của các phan hệ,… Khi đã xác được toàn bộ yêu cầu, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đánh giá mức độ đáp ứng của phần mềm ERP có thích hợp hay không.

3. Chi phí triển khai phù hợp với ngân sách

Việc xác định chi phí triển khai phần mềm ERP cần phải tương đồng với tình hình tài chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải nắm rõ các chi phí liên quan đến triển khai bao gồm từ chi phí bản quyền, chi phí tư vấn triển khai, chi phí bảo trì hàng năm, chi phí phát sinh,…

Xem thêm: Các chi phí triển khai Hệ thống ERP mà doanh nghiệp cần biết

4. Yêu cầu về nguồn lực tốt

Đối với triển khai phần mềm ERP nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần đội ngũ nhân sự hiểu biết sâu rộng về công nghệ để thực hiện các công việc như xác định yêu cầu, đánh giá khả năng của nhà cung cấp, giám sát quá trình triển khai, thực hiện nghiệm thu,..

Ngược lại để triển khai ERP trong nước thì doanh nghiệp chỉ cần rất ít nguồn lực tham gia. Công việc chủ yếu là đánh giá mức độ đáp ứng và tham gia quá trình đào tạo để sử dụng hệ thống. Vì vậy nếu yêu cầu về chức năng không quá phức tạp và nguồn lực hạn chế thì giải pháp như OMEGA.ERP có thể là lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

5. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Sự thành công của một dự án ERP phụ thuộc quan trọng vào nhà cung cấp có tận tâm và uy tín hay không. Họ không chỉ đóng vai trò là đơn vị đánh giá mà còn là đối tác tư vấn toàn diện, mang đến giải pháp ERP và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tư vấn về quy trình, cung cấp nền tảng công nghệ, triển khai, và đào tạo.

phần mềm erp tốt nhất

Trải qua hơn 15 năm trong lĩnh vực xây dựng phần mềm quản trị cho nhiều loại hình doanh nghiệp, OMEGA.ERP là nhà cung cấp phần mềm ERP có hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và lớn nước tin dùng và triển khai thành công. Xác định rõ sứ mệnh “Đồng hành cùng doanh nghiệp” của mình, chúng tôi tập trung chuyên môn hóa lĩnh vực phần mềm Quản trị doanh nghiệp với mong muốn cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt và hoàn thiện hơn.

Xem thêm: 7 Bước để chuẩn bị triển khai dự án ERP thành công

6. Mức độ bảo mật dữ liệu

Dữ liệu đóng vai trò như một tài sản quý giá đối với doanh nghiệp. Trước khi triển khai hệ thống ERP, quá trình đánh giá mức độ bảo mật của hệ thống là vô cùng quan trọng. Vậy nên doanh nghiệp phải xem xét khả năng kiểm soát việc quản lý và lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp.

7. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp không thể tránh khỏi các vấn đề phát sinh như lỗi, hiểu sai thao tác, và quy trình. Vì vậy nên việc lựa chọn một đối tác có khả năng hỗ trợ và đồng hành suốt quá trình triển khai ERP là rất quan trọng.

Xem thêm: 

ERP Logistics là gì? Ứng dụng Hệ thống ERP trong Logistics

Giải pháp ERP ngành Gỗ và Nội thất 2024

Giải pháp ERP quản lý doanh nghiệp ngành nhựa 2024

Giải pháp ERP cho ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) 2024

Hệ thống ERP cho ngành thiết bị y tế: Xu hướng mới 2024

Bật mí cách xây dựng Hệ thống ERP của thegioididong 2024

Giải pháp ERP ngành sơn và hóa chất 2024

Hãy thường xuyên theo dõi OMEGA.ERP để cập nhật thêm các kiến thức mới cũng như thông tin về phần mềm ERP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những thông báo mới tại Fanpage OMEGA.ERP cũng như liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 3512 8448 để nhận được có thể tư vấn giải pháp ERP tối ưu cho bạn cũng như những ưu đãi hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *