15+ Cách khai thác lợi ích tiềm năng của Hệ thống ERP 2024

lợi ích tiềm năng của hệ thống erp

Quyết định đầu tư vào hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là một quyết định quan trọng cho đội ngũ quản lý. Tìm kiếm một sự cân bằng tối ưu giữa chi phí, thời gian và hiệu quả có thể là một thách thức đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, lợi ích cạnh tranh mà triển khai hệ thống ERP phù hợp mang lại là không thể phủ nhận.

Bài viết dưới đây OMEGA sẽ liệt kê những cách khám phá những lợi ích tiềm năng của Hệ thống ERP để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn.

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Có nên triển khai ERP trong 2024?

lợi ích tiềm năng của hệ thống erp

1. Đẩy mạnh năng lực cạnh tranh

Hệ thống ERP cung cấp dữ liệu tồn kho chính xác và dễ quản lý cho doanh nghiệp. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lên kế hoạch sản xuất (bao gồm quản lý nhập nguyên liệu, nhân công sản xuất, và thời gian sản xuất) để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Dựa trên dữ liệu từ ERP, các nhà quản lý có sẵn thông tin chi tiết về hiệu suất của từng nhân viên, bộ phận, và máy móc trong xưởng sản xuất, cũng như xác định yếu tố nào ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình sản xuất. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể xác định được những yếu tố cần điều chỉnh trong quy trình sản xuất để nâng cao hiệu suất.

Đối với các doanh nghiệp khác, hệ thống ERP hỗ trợ quản lý kho hàng một cách chính xác, giúp lên kế hoạch nhập hàng, theo dõi toàn bộ báo cáo, và dữ liệu khách hàng để thực hiện phân tích nhằm tăng cường tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Nhờ vào việc nâng cao khả năng sản xuất và trải nghiệm của khách hàng, doanh nghiệp có thể gia tăng năng lực của mình. Điều này chính là một trong những lợi ích mà không phải hệ thống nào cũng có thể đáp ứng được.

Xem thêm: Các phân hệ trong ERP: 9+ module cần thiết cho doanh nghiệp

2. Hỗ trợ phân tích tài chính từ dữ liệu của ERP

Thay vì tận dụng các phần mềm độc lập, hệ thống ERP cung cấp cho doanh nghiệp các phân hệ chức năng để quản lý toàn bộ các hoạt động kinh doanh ví dụ như: quản lý kế toán tài chính, lập kế hoạch quản lý và sản xuất, quản lý kho, quản lý mua/bán, quản lý nhân sự, báo cáo thuế, báo cáo quản trị,… 

Nhờ vào việc tập trung mọi dữ liệu trên một nền tảng duy nhất, ERP mang lại nhiều lợi ích rõ ràng. Đội ngũ quản lý có thể dễ dàng theo dõi tình hình và hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua việc phân tích và khai thác dữ liệu, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định nhanh chóng để tối ưu hoá mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

3. Tính toán và Dự đoán nhanh chóng

Một trong những ưu điểm quan trọng của ERP mà doanh nghiệp có thể tận dụng là khả năng tính toán và dự báo trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Ví dụ như: ERP hỗ trợ nhà máy trong việc dự báo nhu cầu sản xuất bằng cách tính toán kế hoạch cung ứng nguyên liệu dựa trên tổng nhu cầu nguyên vật liệu, tiến độ sản xuất, năng suất, và khả năng cung ứng của nhà máy. Tương tự, đối với các bộ phận khác như tài chính và bán hàng, ERP cũng cung cấp dự báo về khả năng tài chính, yêu cầu tài chính, và xu hướng khách hàng để đảm bảo dòng tiền liên tục và đáp ứng mạnh mẽ hơn nhu cầu của khách hàng.

4. Liên kết chặt chẽ các bộ phận phòng ban

ERP tập trung vào việc tổng hợp dữ liệu và liên kết nghiệp vụ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp. Thay vì phải chờ đợi từng bộ phận thực hiện tổng hợp và xuất báo cáo thủ công, điều này giúp đội ngũ có thể tương tác và hợp tác một cách dễ dàng hơn, loại bỏ sự trùng lặp và đồng thời tối ưu hóa chi phí và nguồn lực.

Việc sử dụng ERP mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc sử dụng các phần mềm riêng lẻ, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí. Để khai thác đầy đủ tiềm năng của ERP, doanh nghiệp nên nhanh chóng đánh giá và chuyển đổi hệ thống hiện tại sang hệ thống ERP.

Xem thêm: ERP Logistics là gì? Ứng dụng Hệ thống ERP trong Logistics

5. Tận dụng sức mạnh nguồn lực hiệu quả

Nhiều đơn vị cung cấp hệ thống ERP cho phép doanh nghiệp mở rộng hệ thống của mình theo thời gian. Khi quy mô doanh nghiệp mở rộng và yêu cầu nhiều nguồn lực hơn, ERP vẫn có khả năng đáp ứng.

Doanh nghiệp thường có lo ngại về khả năng tích hợp với các ứng dụng bên ngoài của hệ thống ERP. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp ngày càng linh hoạt hơn trong việc kết nối ERP với các phần mềm bên ngoài như CRM, HRM, Web Report… để quản lý dữ liệu doanh nghiệp tập trung và tránh nhập liệu thủ công.

Bên cạnh đó, ERP còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và theo dõi tiến độ dự án, cũng như năng suất làm việc của nhân viên thông qua hệ thống báo cáo thông minh, được cập nhật tức thì. Điều này giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn lực của mình một cách hiệu quả.

6. Tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp

Nhờ vào việc duy trì thông tin luôn được cập nhật chính xác và tập trung trong một hệ thống, ERP mang lại cho các nhà quản lý báo cáo chi tiết và toàn diện về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên được giải phóng hoàn toàn khỏi những vấn đề như nhập liệu và tổng hợp báo cáo thủ công, lo lắng về chồng chéo công việc và thời gian giao tiếp mất nhiều. Hệ thống này cho phép các nhà lãnh đạo quản lý vận hành, tránh tình trạng gián đoạn và chậm trễ, ngăn chặn tắc nghẽn thông tin, từ đó giúp người dùng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Nhờ vào điều này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa nguồn lực, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành.

7. Hỗ trợ chuẩn hóa các quy trình quản lý

Khi các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, phát triển, quản lý vận hành trở nên ngày càng phức tạp. Hệ thống ERP đóng vai trò quan trọng trong việc tự động hóa quy trình vận hành trên toàn bộ các bộ phận của doanh nghiệp.

Bằng cách chuẩn hóa và tối ưu hóa các quy trình phức tạp, hệ thống ERP giúp doanh nghiệp tránh việc phải nhập lại dữ liệu, từ đó nâng cao hiệu suất chức năng trong các lĩnh vực như sản xuất, hoàn thành đơn hàng, vận chuyển, và phục vụ khách hàng.

Xem thêm: Các chi phí triển khai Hệ thống ERP mà doanh nghiệp cần biết

8. Thực hiện kiểm soát mọi lúc mọi nơi

Một ưu điểm khác của hệ thống ERP là khả năng cho phép người dùng truy cập cơ sở dữ liệu từ mọi nơi, trên mọi thiết bị.

Các nhà quản lý có khả năng theo dõi hoạt động của doanh nghiệp bất kỳ lúc nào. Đội ngũ nhân viên có thể truy cập hệ thống từ xa, bất kể có đang làm việc tại nhà, văn phòng, hay ở bất kỳ địa điểm nào khác. Điều này đảm bảo rằng quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp được duy trì mạnh mẽ mà không bị gián đoạn.

9. Thiết lập các loại báo cáo tài chính, báo cáo quản trị

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP giúp việc tạo báo cáo trở nên thuận tiện hơn và tăng cường khả năng phân quyền, cá nhân hoá. Người dùng có thể tự do thiết lập và điều chỉnh các báo cáo mà không phải phụ thuộc vào bộ phận IT, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian thao tác.

Nhờ vào sự cải thiện của quá trình báo cáo, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về hoạt động của mình và nhanh chóng đưa ra phản ứng đối với những biến động trên thị trường và phản hồi từ khách hàng.

10. Đẩy mạnh hiệu suất tổng thể cho toàn doanh nghiệp

Đây thực sự là một trong những ưu điểm mạnh mẽ của ERP. Nhờ khả năng tự động hóa các quy trình phức tạp và tối ưu hóa sự phối hợp giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, ERP giúp đội ngũ tiết kiệm thời gian, tăng cường tốc độ làm việc và nâng cao hiệu suất làm việc.

Nhiều hệ thống cung cấp công cụ quản lý dự án ERP và công việc phân chia theo từng phòng ban và cá nhân. Điều này giúp đội ngũ quản lý theo dõi tiến độ và hiệu suất công việc để phân bổ và điều chỉnh nguồn lực một cách hiệu quả. Đồng thời, đội ngũ nhân viên có khả năng tự quản lý công việc mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm: 10+ Yếu tố quan trọng của phần mềm ERP cho doanh nghiệp

11. Đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định sản xuất

Một trong những ưu điểm của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP thường được bỏ qua là khả năng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong ngành sản xuất. Các giải pháp ERP mạnh mẽ có khả năng theo dõi chặt chẽ các quy định ngành và giám sát sự thay đổi phù hợp với những quy định đó. Điều này đảm bảo rằng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp luôn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường và khách hàng.

12. Thích ứng với sự thay đổi linh hoạt của thị trường và môi trường doanh nghiệp

Hệ thống phần mềm ERP được tạo ra để đáp ứng linh hoạt theo nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, và thậm chí có thể điều chỉnh khi quy mô của doanh nghiệp thay đổi. Điều này giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp không phải đầu tư vào giải pháp mới mỗi khi yêu cầu quản trị tăng cao.

Nhờ vào khả năng tạo ra báo cáo đa chiều và dự báo chính xác, doanh nghiệp có thể chuẩn bị kế hoạch sản xuất và kinh doanh mới, sẵn sàng thích ứng và phản ứng nhanh chóng trước những biến động của thị trường.

13. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Hệ thống ERP đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng từ giai đoạn tiên quyết đến qua quá trình bán hàng và sau khi bán hàng. Từ việc dự báo chính xác về lượng hàng cần sản xuất, đội ngũ Marketing có thể thực hiện các chiến lược bán hàng chuẩn, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, và bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ có đầy đủ dữ liệu để xử lý khiếu nại và chăm sóc sau khi giao dịch đã thành công. Hệ thống ERP đang trở thành một công cụ quan trọng, mang lại cho doanh nghiệp sự cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ.

14. Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 

Lợi ích của hệ thống ERP mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến là tăng cường sự hài lòng của khách hàng. Đội ngũ bán hàng và chăm sóc khách hàng có thể tương tác và cải thiện mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả hơn thông qua việc truy cập thông tin khách hàng và lịch sử mua hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Các hệ thống ERP tích hợp với CRM hoặc các phần mềm tự động hóa Marketing cho phép doanh nghiệp thiết lập các chiến dịch chăm sóc khách hàng tự động, nhằm tối ưu hóa sự hài lòng và gia tăng giá trị trong chu kỳ đời của khách hàng.

Xem thêm: Khám phá 8 tiêu chí lựa chọn hệ thống ERP trong sản xuất

15. Bảo mật thông tin tuyệt đối

Doanh nghiệp không cần lo lắng về vấn đề bảo mật dữ liệu khi áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. Một hệ thống mới sẽ cải thiện độ chính xác, tích hợp và đảm bảo an toàn thông tin thông qua hệ thống tường lửa tích hợp. Chức năng hạn chế truy cập dữ liệu cũng hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa chức năng bảo mật của phần mềm theo đúng ý muốn của họ.

OMEGA.ERP – Giải pháp tận dụng lợi ích tiềm năng của hệ thống ERP

Nếu đang tìm kiếm một phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ với các tính năng toàn diện được đề cập ở trên, bạn nên sáng suốt lựa chọn các giải pháp đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Xem thêm: 10+ Phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp 2024

Trải qua hơn 15 năm trong lĩnh vực xây dựng phần mềm quản trị cho nhiều loại hình doanh nghiệp, chúng tôi thấy hiểu rất rõ nổi khó khăn của các chủ doanh nghiệp và người lao động về việc quản lý hoạt động doanh nghiệp mình. Chính vì thế công ty OMEGA đã xây dựng nên sản phẩm phần mềm “Hệ thống Quản trị doanh nghiệp OMEGA ERP” nhằm đáp ứng các công việc quản lý điều hành trong một doanh nghiệp.

Xác định rõ sứ mệnh “Đồng hành cùng doanh nghiệp” của mình, chúng tôi tập trung chuyên môn hóa lĩnh vực phần mềm Quản trị doanh nghiệp với mong muốn cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt và hoàn thiện hơn.

Cho đến nay, có hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và lớn nước tin dùng và triển khai thành công sản phẩm OMEGA.ERP. Có đầy đủ doanh nghiệp về các lĩnh vực sản xuất và thương mại Cơ Khí, Sản xuất, Dệt May, Thép, Bất Động Sản, Nông Nghiệp …

Điểm khác biệt của việc triển khai OMEGA.ERP đó là tập trung sâu vào tính quản trị và thống nhất giải pháp ứng dụng trước khi triển khai chi thiết thực tế.

OMEGA.ERP

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP 2024

Hãy thường xuyên theo dõi OMEGA.ERP để cập nhật thêm các kiến thức mới cũng như thông tin về phần mềm ERP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những thông báo mới tại Fanpage OMEGA.ERP cũng như liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 3512 8448 để nhận được có thể tư vấn giải pháp ERP tối ưu cho bạn cũng như những ưu đãi hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *