Dashboard : Phân tích dữ liệu đa chiều cho doanh nghiệp

OMEGA.Dashboard

Ngày nay, khả năng nắm bắt thông tin số liệu là lý do chính khiến các doanh nghiệp thực hiện việc triển khai ERP. Người quản lý muốn truy cập phân tích dữ liệu một cách dễ dàng và tổng quan tại thời gian thực để nắm bắt chính xác tình hình hoạt động của công ty từ đó có thể đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp.

Để thực hiện tối ưu được điều đó thì doanh nghiệp cần phải tìm hiểu về quản trị đa chiều trên Dashboard, một công cụ giúp nhà quản lý doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn nhằm đánh giá kĩ càng hơn về hoạt động của mình. Thấu hiểu vấn đề này, OMEGA đã thực hiện cải tiến thiết kế giao diện Business Intelligence Dashboard (BI Dashboard) để tối ưu những trải nghiệm của người dùng và đáp ứng nhu cầu quản trị.

Dashboard là một công cụ quản lý dữ liệu thông qua hình thức trực quan hóa dữ liệu. KPIs được hiển thị trong các bảng phân tích dữ liệu sinh động và trực quan bằng các biểu đồ đa dạng để người sử dụng có thể nhìn thấu được insights từ số liệu. Hãy cùng OMEGA tìm hiểu tại sao Dashboard là công cụ quản trị dữ liệu không thể thiếu cho doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Có nên triển khai ERP trong 2024?

Khái niệm Dashboard là gì?

Dashboard là công cụ dùng để quản lý thông tin và kinh doanh thông minh. Đây là một bảng điều khiển kỹ thuật dùng để thu thập và tổng hợp toàn bộ dữ liệu của một doanh nghiệp. Thông qua Dashboard, doanh nghiệp biết được chính xác và có cái nhìn tổng quan về năng suất các bộ phận trong công ty và kịp thời nắm bắt xu hướng trên các trang.

ERP Dashboard là công cụ báo cáo mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng đang sở hữu. Công cụ này giúp doanh nghiệp có thể theo dõi các số liệu kinh doanh quan trọng, đồng thời báo cáo cho các bên liên quan. Các Dashboard trực quan đều được sử dụng công nghệ để cấu trúc thành các biểu đồ hoàn chỉnh và số liệu được cập nhật tại thời gian thực để phục vụ cho nhiều lĩnh vực ngành hàng và nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Những dữ liệu mà ERP Dashboard cung cấp không chỉ truyền tải dữ liệu thông thường, nó còn giúp doanh nghiệp biết được tiến trình hoạt động hay người chịu trách nhiệm trong một chiến dịch. Thông qua ERP Dashboard chủ doanh nghiệp có thể nhìn thấy và theo dõi tất cả các dữ liệu quan trọng để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Xem thêm : ERP là gì? Tìm hiểu về Phần mềm quản lý doanh nghiệp

Mục đích của Doanh nghiệp khi sử dụng Dashboard

Theo dõi hoạt động các bộ phận trong tổ chức công ty

Dashboard có thể là một công cụ mạnh mẽ đối với các giám đốc điều hành.

Dữ liệu báo cáo tổng quan này tóm tắt thông tin và cung cấp cái nhìn dễ hiểu về hiệu suất kinh doanh, hỗ trợ người ra quyết định. Khác với các công cụ thông minh khác, Dashboard được thiết kế để người dùng có thể nhanh chóng phân tích dữ liệu và nhận biết thông tin cần thiết. Phương pháp phổ biến nhất để xây dựng thông tin dữ liệu Dashboard cho doanh nghiệp là sử dụng mô hình câu hỏi-trả lời.

Linh hoạt lựa chọn KPI, tổng hợp và trực quan hóa dữ liệu

Câu hỏi mà Dashboard phải giải đáp cho doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào ngành nghề, bộ phận hay quy trình, mà còn phụ thuộc vào vị trí cụ thể của người sử dụng trong công ty.

Các loại bảng thống kê dữ liệu thiết kế cho phân tích thường nhằm hỗ trợ những người đưa ra quyết định, giám đốc điều hành và các lãnh đạo cấp cao để thiết lập và theo dõi mục tiêu, hiểu rõ về hoạt động của doanh nghiệp và lý do xảy ra các sự kiện. Với cùng một tập dữ liệu, họ có thể áp dụng thông tin đó để thực hiện các điều chỉnh phù hợp nhất và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Hỗ trợ tương tác với các dữ liệu đã được trực quan hóa

Dữ liệu sẽ được trình bày trên trang Dashboard dưới dạng bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo, giúp người dùng dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, dựa trên các điểm chuẩn và mục tiêu đã đề ra.

Trang Dashboard có thể được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu xem số liệu cụ thể. Ngay cả với dữ liệu đơn giản, có thể trình bày một cách trực quan bằng cách sử dụng các biểu tượng, ví dụ như hình tam giác đỏ hướng xuống để chỉ sự suy giảm hoặc hình tam giác màu xanh lục hướng lên để biểu thị sự tăng.

Ngoài ra Dashboard còn được sử dụng để phân tích những dữ liệu phức tạp hoặc theo dõi, trình bày dữ liệu. Sử dụng dashboard trong bài thuyết trình sẽ là cách để các bên liên quan hiểu được rõ hơn về thách thức, cơ hội và tiềm năng phát triển để thực hiện thay đổi trong tương lai cho phù hợp.

Xem thêm : Chuyển đổi số Mobile App để tạo ra các giải pháp tốt hơn cùng OMEGA

Xem thêm : OMEGA ERP đồng hành cùng doanh nghiệp trong Chuyển đổi số

Lợi ích của việc khi phân tích dữ liệu dưới dạng Dashboard 

Các bảng data dashboard giúp đơn giản hóa các báo cáo cuối tháng bằng việc cho phép người dùng tương tác với thông tin mọi lúc mọi nơi, mà không cần chi quá nhiều thời gian vào việc chuẩn bị và phân tích.

Theo dõi nhiều KPI và chỉ số cùng một lúc

Bất kỳ thay đổi nào của doanh nghiệp, cho dù đó là Marketing, bán hàng, hỗ trợ hoặc tài chính, đều có tác động đến toàn bộ doanh nghiệp.

Với trang Dashboard tổng quan, người dùng có thể hiểu được các tác động trong hoạt động của doanh nghiệp tương quan như thế nào với các chỉ số KPI và các chỉ số cụ thể khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được điều gì hiệu quả với doanh nghiệp của mình.

Hiểu số liệu dễ dàng hơn

Trang Dashboard giúp hiển thị các KPI và chỉ số bằng cách sử dụng các hình ảnh trực quan như bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo,.. .

Để thiết kế được một Dashboard hiệu quả, người dùng nên sử dụng các màu sắc, biểu tượng và hình ảnh để làm nổi bật các điểm dữ liệu quan trọng. Điều này giúp cho người dùng nhanh chóng nắm được các thông tin cần thiết mà không cần phải xem xét các bảng tính, email hoặc giấy tờ báo cáo khác.

Việc có 1 dữ liệu Dashboard là vô cùng hữu ích, bởi vì chúng trực quan hóa các thông tin theo cách mà mọi người đều có thể hiểu được. Ví dụ như, ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực Marketing, bạn vẫn có thể hiểu được những con số trong bảng số liệu của họ.

Chia sẻ Dashboard của bạn với những người khác

Khi được đưa lên bộ nhớ chung, các Dashboard sẽ giúp người dùng có thể truy cập các chỉ số và KPI chính cần thiết ở bất cứ lúc nào và bất cứ đầu, chỉ với máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Bên cạnh những phương thức chia sẻ thông thường như: báo cáo qua email, báo cáo có thể in hoặc truy cập trực tiếp, người dùng còn có thể tạo một liên kết công khai đến trang Dashboard của họ, để chia sẻ quyền truy cập cho những bên khác tùy vào tính chất công việc.

Nhờ vào những ưu điểm này mà Data Dashboard đang trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi chúng giúp hỗ trợ cho môi trường làm việc ảo và giúp các thành viên trong nhóm có thể hợp tác dễ dàng hơn so với cách làm việc truyền thống.

Giúp cho việc làm báo cáo dễ dàng hơn

  • Tiết kiệm thời gian: người dùng không còn cần phải truy cập nhiều nguồn khác nhau để theo dõi dữ liệu của nữa.
  • Hoàn toàn tự động: Trang Dashboard sẽ tự động tổng hợp các dữ liệu mọi lúc mọi nơi và người dùng sẽ không cần phải thu thập, phân tích và định dạng lại các dữ liệu này nữa.
  • Tùy chỉnh linh hoạt: Người dùng cũng có thể tạo các file PDF, email và báo cáo trực tiếp thông qua bảng Dashboard: chỉ cần chọn KPI bạn muốn phân tích, chọn định dạng báo cáo của bạn và trình bày nó theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.
  • Khả năng chia sẻ: Ngoài ra, trang Dashboard còn cho phép việc kết nối thông tin liên tục giữa tất cả các cấp của doanh nghiệp. Các giám đốc điều hành và quản lý không còn cần phải yêu cầu dữ liệu từ các nhân viên phân tích nữa. Và các nhân viên phân tích có thể làm việc liên tục để đảm bảo hoạt động trơn tru, và đồng thời những người dùng khác cũng có thể truy cập các thông tin này bất cứ khi nào họ muốn.

OMEGA.Dashboard – Công cụ Phân tích tài chính tối ưu cho doanh nghiệp

Hoàn toàn hiểu rằng việc quản lý tài chính doanh nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chính vì lẽ đó, OMEGA muốn giới thiệu sản phẩm “DASHBOARD – Phân tích tài chính” với bạn, sản phẩm đã được phát triển với sự kết hợp hoàn hảo giữa số liệu kế toán sẵn có của bạn và sức mạnh của nền tảng Power BI của Microsoft.

Phân hệ này không chỉ đơn giản là một công cụ thông thường. Nó là người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp bạn theo dõi tình hình “sức khỏe tài chính” của doanh nghiệp một cách trực quan và hiệu quả. “DASHBOARD – Phân tích tài chính” bao gồm Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, và nhiều chỉ số tài chính quan trọng, như Khả năng thanh toán, Cơ cấu tài sản và nguồn vốn, Hiệu suất hoạt động, Hiệu quả hoạt động, và Phân tích mô hình Dupont.

Phân hệ OMEGA.DASHBOARD – Phân tích tài chính, có những điểm ưu việt sau:

Tính tiện lợi cao : DASHBOARD – Phân tích tài chính là một phân hệ chuyên biệt dùng được chạy trên nền web qua link view, được phát triển dự trên công nghệ hiển thị Dashboard tân tiến nhất hiện nay. Người dùng được cấp quyền có thể xem số liệu phân tích tài chính doanh nghiệp mình ở mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị.

Tính trực quan hóa cao : DASHBOARD – Phân tích tài chính được thể hiện các báo cáo và các chỉ số qua các biểu đồ với các màu sắc ý nghĩa. Số liệu báo cáo thể hiện xu thế, logic và cảnh báo nhanh về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp… việc này được biểu thị ở dạng trực quan hóa cao

Tính tức thời của số liệu : Điểm mạnh nổi bật ở DASHBOARD – Phân tích tài chính nằm ở tính tự động cập nhật cao. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào tính chính xác của dữ liệu sau mỗi cập nhật. Các số liệu từ kế toán có thể cập nhật ngay lập tức theo nhu cầu của bạn, đảm bảo tính nhanh chóng và quy trình mượt mà.

OMEGA.Dashboard
Màn hình chính của OMEGA.DASHBOARD

Dashboard của chúng tôi giới thiệu một loạt các tính năng đa dạng và quan trọng, mỗi chức năng đại diện cho một khía cạnh quan trọng của tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể, các OMEGA.DASHBOARD bao gồm:

Bảng cân đối kế toán : cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính tại một thời điểm cụ thể. Bạn có thể xem tài sản, nguồn vốn và biến động giá trị cuối kỳ, tỷ trọng theo từng khoản mục.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh : thể hiện hiệu suất hoạt động kinh doanh được biến đổi trong kỳ và phân tích biên lợi nhuận và tỷ lệ chuyển đổi lợi nhuận.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ : giúp bạn theo dõi dòng tiền trong công ty, từ hoạt động kinh doanh, đầu tư, đến hoạt động tài chính và biến động Lưu chuyển tiền tệ thuần trong kỳ và Dư tiền cuối kỳ.

Phân tích khả năng thanh toán : nêu rõ khả năng thanh toán nợ qua biểu đồ biến động các Hệ số Khả năng thanh toán.
Phân tích cơ cấu tài sản và nguồn vốn: giúp bạn xác định cơ cấu tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp, đồng thời theo dõi sự thay đổi theo thời gian qua biểu đồ biến động kết cấu Tài sản/Nguồn vốn.

Phân tích hiệu suất hoạt động : nêu rõ hiệu suất hoạt động và sử dụng các chỉ số quan trọng để đánh giá sự hiệu quả của các hoạt động.
Phân tích hiệu quả hoạt động : cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả hoạt động của công ty, bao gồm ROE, ROA, Biên lợi nhuận gộp và Biên lợi nhuận ròng.
Phân tích Dupont : sử dụng phân tích Dupont để hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của công ty.

Với sức mạnh của phần mềm OMEGA.ERP, chúng tôi đã đồng hành cùng bạn trong việc tích hợp nguồn dữ liệu tài chính chi tiết và chính xác, xây dựng một nền tảng mạnh mẽ cho phân tích tài chính toàn diện. Chúng tôi đã biến dữ liệu thành thông tin có giá trị.

Nền tảng Power BI của Microsoft đã giúp chúng tôi biến dữ liệu thành những tác phẩm nghệ thuật số với sự hiện diện của các biểu đồ màu sắc và báo cáo thông minh. Điều này giúp người dùng tìm thấy sự kết nối giữa con số và quyết định, dễ dàng hiểu và tận dụng thông tin tài chính.

DASHBOARD – Phân tích tài chính” không chỉ là một công cụ quản lý tài chính, nó là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn, giúp bạn đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp một cách thông minh và hiệu quả. Sản phẩm này cung cấp mọi thông tin và chỉ số cần thiết để đo lường, phân tích và định hình tương lai tài chính của bạn.

Hãy sử dụng sản phẩm của chúng tôi để tận hưởng sự kết hợp tinh tế của công nghệ và sức mạnh của tri thức tài chính, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và bền vững, đồng thời đào sâu vào sự hiểu biết về tài chính của bạn để giúp bạn phát triển doanh nghiệp một cách thành công.

Hãy thường xuyên theo dõi OMEGA.ERP để cập nhật thêm các kiến thức mới cũng như thông tin về phần mềm ERP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những thông báo mới tại Fanpage OMEGA.ERP cũng như liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 3512 8448 để nhận được có thể tư vấn giải pháp ERP tối ưu cho bạn cũng như những ưu đãi hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *