Bật mí cách xây dựng Hệ thống ERP của thegioididong 2024

hệ thống erp của thegioididong

Tương tự như nhiều startup khác, Thế Giới Di Động bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ và quản lý bằng các công cụ đơn giản như Excel. Tuy nhiên, ngay từ khi mở cửa hàng thứ hai, họ đã quyết định sử dụng công nghệ để giải quyết mọi khó khăn một cách toàn diện. Tầm nhìn này đã đóng góp quan trọng vào sự thành công vượt bậc nhờ việc xây dựng hệ thống ERP của chuỗi bán lẻ Thegioididong với hơn 1500 siêu thị và cửa hàng trải dài khắp 63 tỉnh thành hiện nay.

Vậy thì quá trình triển khai Hệ thống ERP của thegioididong diễn ra như thế nào? Làm thế nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng những kinh nghiệm này vào thực tế? Hãy cùng OMEGA khám phá chi tiết thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

10+ Phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp 2024

erp của thegioididong

I. Sơ lược về thegioididong

Được thành lập từ năm 2004, Công ty Thế Giới Di Động có hoạt động chính liên quan đến sửa chữa và mua bán điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số, cùng đồng thời tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử.

Trải qua 18 năm phát triển, Thế Giới Di Động đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể về thị phần và doanh thu. Nghiên cứu của tổ chức EMPEA vào năm 2014 cho biết Thế Giới Di Động chiếm 25% thị phần bán lẻ điện thoại di động tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2017 và 2018, công ty thực hiện các hoạt động sáp nhập và mua lại, bao gồm hai thương hiệu lớn là hệ thống bán lẻ điện máy Trần Anh và nhà thuốc Phúc An Khang. Nhờ những bước tiến này, Thế Giới Di Động đã lọt vào danh sách 100 nhà bán lẻ lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương. Hiện tại, công ty không chỉ sở hữu chuỗi bán lẻ thiết bị di động hàng đầu tại Việt Nam mà còn quản lý hệ thống cửa hàng lớn như Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh, và nhiều khác nữa.

Xem thêm: Phần Mềm Quản trị doanh nghiệp OMEGA.ERP

II. Thực trạng trước khi áp dụng hệ thống ERP của thegioididong

Để đạt được quy mô và thành tựu như hiện tại, hệ thống ERP của thegioididong đã đóng góp vào việc cải thiện đồng thời nhiều quy trình và phương thức làm việc thủ công. Ban đầu, công ty chỉ sử dụng phần mềm Excel để quản lý tất cả các thông số quan trọng liên quan đến nghiệp vụ nhân sự và bán hàng.

Tuy nhiên, khi cửa hàng thứ hai mở ra, nhu cầu giám sát từ xa đã tăng lên, và Excel không còn đáp ứng được. Đối diện với thách thức này, lãnh đạo của Thế Giới Di Động đã quyết định triển khai từng bước hệ thống ERP để tối ưu hóa quản lý. Phần mềm hiện đại này cho phép các nhà quản lý cập nhật tức thì các báo cáo về tình trạng hàng tồn, hàng bán ra và doanh thu.

Xem thêm: Quản lý kho bằng Excel đã lỗi thời? Giải pháp quản lý kho

hệ thống erp của thegioididong

Với sự mở rộng nhanh chóng về quy mô, bao gồm cả số lượng cửa hàng, sản phẩm và nhân viên, quản lý ca làm cho nhân viên trở thành một thách thức mới. Trước đây, công việc này thường được thực hiện trên Excel, nhưng với số liệu lớn, nó dễ gặp phải sai sót và tốc độ tải chậm. Do đó, công ty cần mở rộng phần mềm của mình để bao gồm cả việc lập lịch thay đổi ca làm việc.

Thế giới di động gặp một số hạn chế trong việc bán hàng kể đến như:

  • Mọi thông tin từ các cửa hàng đều được hướng về một trung tâm tiếp nhận đơn đặt hàng, nơi mà dữ liệu được nhập, hóa đơn được in, và thanh toán được xử lý. Điều này thường gây ra tình trạng tắc nghẽn trong hệ thống, đặc biệt là vào giờ cao điểm hoặc trong những thời kỳ ra mắt sản phẩm mới.
  • Thông thường, mỗi lần có đợt bán sản phẩm thì có sự tham gia đa dạng từ nhân viên kinh doanh, thu ngân cho đến quản lý cửa hàng. Do đó việc xác định mức đóng góp và quy định tiền thưởng cho từng cá nhân trở nên khá phức tạp.
  • Phương thức quản lý thủ công đã tạo ra sự phức tạp trong quá trình tra cứu số lượng sản phẩm, kiểm tra thông tin bảo hành và cập nhật giá thành. Việc này khiến đội ngũ nhân sự phải dành nhiều thời gian để tìm kiếm dẫn đến khách hàng chờ đợi lâu.

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Có nên triển khai ERP trong 2024?

III. Sự khác biệt được tạo ra khi thegioididong ứng dụng giải pháp ERP

Nhờ vào nhận thức sớm và quyết tâm thực hiện, hệ thống ERP của thegioididong đã đóng góp đáng kể trong việc vượt qua hầu hết các hạn chế. Quá trình quản lý bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng, tài chính kế toán, và nhân sự, cũng như điều hành công việc chung, đều diễn ra một cách thuận lợi. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Thế Giới Di Động đã tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics để cải thiện chuỗi cung ứng, đảm bảo giao hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

hệ thống erp của thegioididong

Quán lý bán hàng

Đội ngũ nhân viên tư vấn có thể sử dụng thiết bị di động để nắm bắt thông tin về tính năng và khuyến mãi chi tiết của sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Khi người mua xác nhận đơn hàng, chính nhân viên đó sẽ là người nhập đơn hàng vào hệ thống và thực hiện quá trình xuất hàng để gửi đến khách hàng. Bằng cách tích hợp phần mềm CRM vào hệ thống ERP, đội ngũ nhân viên có thể giảm thiểu thời gian làm thủ tục, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Quán lý kho vận

Tiếp đến, hệ thống ERP của thegioididong thể hiện khả năng quản lý kho toàn diện tình trạng tồn kho của tất cả các cửa hàng. Nếu một chi nhánh nào đó hết hàng, hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo về tình trạng tồn kho tại địa chỉ đó. Việc quản lý nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển được thực hiện thông qua một phần mềm độc lập, được liến kết với nhau giúp công ty tính toán thời gian và quy trình giao hàng một cách chính xác.

Quản lý chăm sóc khách hàng

Hệ thống cũng có khả năng cập nhật thông tin về khuyến mãi đến từng chi nhánh. Mỗi khi người quản lý thay đổi giá cả, hệ thống đèn LED tại các cửa hàng sẽ tự động hiển thị thay đổi ngay lập tức. Nhờ vào giải pháp ERP, quá trình mua sắm tại Thế Giới Di Động được xử lý tinh gọn, không còn tình trạng xếp hàng chờ đợi tạo nên một quy trình tự động chuyển giao thông tin mạch lạc và nhanh chóng giữa các phòng ban.

Quản lý thông tin khách hàng

Quan trọng hơn, hệ thống ERP có khả năng lưu trữ lớn và tổng hợp thông tin khách hàng thành một kho dữ liệu nội bộ quý giá cho doanh nghiệp. Ban lãnh đạo cùng với nhà quản lý có thể tận dụng nguồn thông tin này để phân tích hồ sơ khách hàng, theo dõi và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Nhờ vào việc này, Thế Giới Di Động có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút thêm khách hàng tiềm năng để tăng cường hiệu suất doanh số bán hàng.

IV. Nếu muốn triển khai ERP hiệu quả như thegioididong thì các doanh nghiệp cần phải làm những gì?

Đầu tư nguồn lực hợp lý

Việc áp dụng ERP đòi hỏi sự đầu tư đầy đủ nguồn lực, bao gồm tài chính, nhân sự chuyên nghiệp và thời gian. Việc phân bổ ngân sách cho quá trình triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng, không chỉ bao gồm chi phí giấy phép phần mềm mà còn bao gồm cơ sở hạ tầng phần cứng, chương trình đào tạo, và hỗ trợ liên tục. Bằng cách đầu tư đầy đủ vào các nguồn lực cần thiết, doanh nghiệp có thể tăng cơ hội đạt được thành công trong việc triển khai hệ thống ERP.

Xem thêm: Các chi phí triển khai Hệ thống ERP mà doanh nghiệp cần biết

hệ thống erp của thegioididong

Sử dụng giải pháp ERP toàn diện

Thay vì áp dụng các giải pháp riêng lẻ như các phần mềm thông thường, lựa chọn một hệ thống quản lý ERP toàn diện là một quyết định đúng đắn. Hệ thống ERP này tích hợp nhiều phân hệ khác nhau như tài chính, nhân sự, chuỗi cung ứng, hàng tồn kho, và quản lý quan hệ khách hàng (CRM)… Bằng việc sử dụng một nền tảng duy nhất giúp nâng cao khả năng xử lý dữ liệu và đảm bảo sự liên kết mạch lạc giữa các bộ phận khác nhau.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Việc lựa chọn đối tác triển khai hoặc nhà cung cấp ERP có uy tín là quan trọng đối với sự thành công của quá trình triển khai. Hãy tìm kiếm một đối tác có thành tích xuất sắc, có kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành của bạn, và được đánh giá tích cực qua các tài liệu tham khảo về khách hàng. Tham gia vào quá trình đánh giá kỹ lưỡng, bao gồm việc đánh giá chuyên môn, khả năng hỗ trợ, và khả năng mở rộng của giải pháp.

Một đối tác triển khai đáng tin cậy không chỉ hỗ trợ trong giai đoạn thiết lập ban đầu mà còn cung cấp sự hỗ trợ và trợ giúp liên tục để giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh.

Xem thêm:

V. OMEGA.ERP – Giải pháp Hệ thống ERP pháp quản lý doanh nghiệp tối ưu

Nếu đang tìm kiếm một phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ với các tính năng toàn diện được đề cập ở trên, bạn nên sáng suốt lựa chọn các giải pháp đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Trải qua hơn 15 năm trong lĩnh vực xây dựng phần mềm quản trị cho nhiều loại hình doanh nghiệp, chúng tôi thấy hiểu rất rõ nổi khó khăn của các chủ doanh nghiệp và người lao động về việc quản lý hoạt động doanh nghiệp mình. Chính vì thế công ty OMEGA đã xây dựng nên sản phẩm phần mềmHệ thống Quản trị doanh nghiệp OMEGA ERPnhằm đáp ứng các công việc quản lý điều hành trong một doanh nghiệp.

Xác định rõ sứ mệnh “Đồng hành cùng doanh nghiệp” của mình, chúng tôi tập trung chuyên môn hóa lĩnh vực phần mềm Quản trị doanh nghiệp với mong muốn cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt và hoàn thiện hơn.

Cho đến nay, có hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và lớn nước tin dùng và triển khai thành công sản phẩm OMEGA.ERP. Có đầy đủ doanh nghiệp về các lĩnh vực sản xuất và thương mại Cơ Khí, Sản xuất, Dệt May, Thép, Bất Động Sản, Nông Nghiệp …

Điểm khác biệt của việc triển khai OMEGA.ERP đó là tập trung sâu vào tính quản trị và thống nhất giải pháp ứng dụng trước khi triển khai chi thiết thực tế.

OMEGA.ERP

Tìm hiểu thêm: 15+ Cách khai thác lợi ích tiềm năng của Hệ thống ERP

Hãy thường xuyên theo dõi OMEGA.ERP để cập nhật thêm các kiến thức mới cũng như thông tin về phần mềm ERP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những thông báo mới tại Fanpage OMEGA.ERP cũng như liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 3512 8448 để nhận được có thể tư vấn giải pháp ERP tối ưu cho bạn cũng như những ưu đãi hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *