Giải pháp ERP ngành dược phẩm 2024

giải pháp erp ngành dược phẩm

Trong ngành dược phẩm, việc quản lý nguồn lực là chìa khóa quan trọng đảm bảo hiệu quả sản xuất và tuân thủ quy định về an toàn và chất lượng. Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng mà còn cung cấp cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh. Với tính linh hoạt và tích hợp cao, ERP không chỉ giúp doanh nghiệp dược phẩn tối ưu hóa hoạt động mà còn giúp họ nắm bắt cơ hội mới trong một thị trường ngày càng cạnh tranh.

Qua bài viết trên chúng ta sẽ nắm được tình hình ngành dược phẩm cũng như phần mềm ERP sẽ hỗ trợ nó phát triển như thế nào. Cùng OMEGA tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Giải pháp bức phá cho Doanh nghiệp

Giới thiệu chung về ngành dược phẩm

Ngành dược phẩm tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng, đồng thời chứng kiến sự dịch chuyển lớn. Với tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân của người dân tăng đột biến, nhu cầu và chi tiêu cho sức khỏe cũng ngày càng tăng. Thị trường dược phẩm được đánh giá cao và đầy tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Bảo hiểm y tế đang trở thành một trong những vấn đề quan trọng, phản ánh thực trạng của ngành dược phẩm tại Việt Nam. Với tốc độ phát triển hiện nay, Việt Nam dự kiến sẽ sớm đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế cho toàn dân.

Mặc dù đang trải qua giai đoạn dân số vàng, nhưng Việt Nam cũng đang đối mặt với xu hướng gia tăng nhanh chóng của dân số già. Điều này đặt ra nhu cầu lớn về các sản phẩm thuốc và dược phẩm.

Xem thêm: Phần mềm ERP chuyên biệt: Định hướng công nghệ 2024

Thực trạng ngành dược phẩm tại Việt Nam hiện đang khả quan khi chi tiêu bình quân đầu người cho thuốc tăng mạnh. Điều này thể hiện sự tăng trưởng và tiềm năng của thị trường.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc lớn như Imexpharm, Pymepharco,… đã đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cấp nhà máy và trang thiết bị. Điều này hứa hẹn những bước phát triển đáng kể trong tương lai. Chuyên gia dự báo rằng ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong mức 10-15%.

Nút thắt của ngành dược phẩm

− Thách thức trong Quản lý hệ thống cung ứng:

Trong lĩnh vực dược phẩm, quản lý hệ thống cung ứng là một bài toán đầy thách thức đối với các nhà quản lý. Bởi tính đặc biệt liên quan chặt chẽ đến sức khỏe con người, sản phẩm cần phải được kiểm soát kỹ lưỡng từ số lô sản xuất, hạn sử dụng đến điều kiện bảo quản trong kho. Điều này đòi hỏi hệ thống cung ứng phải được quản lý một cách nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và an toàn.

giải pháp erp ngành dược phẩm

− Thách thức trong quản lý chất lượng:

Việc kiểm soát chất lượng từ nguyên liệu đầu vào, vật liệu, đến bao bì đóng gói và sản phẩm cuối cùng là một thách thức không nhỏ. Trong ngành dược, việc quản lý nguyên liệu phải được thực hiện cẩn thận về hàm lượng và độ ẩm, để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo chuẩn đã đặt ra. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Phòng đảm bảo chất lượng.

− Thách thức trong quản lý sản xuất:

Quản lý quá trình sản xuất trong ngành dược phẩm là một thách thức đặc biệt lớn. Ngoài việc tuân thủ tiêu chuẩn GMP trong xây dựng nhà máy, việc quản lý từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến vận hành dây chuyền sản xuất, kiểm soát chất lượng từng bước đều đòi hỏi sự chú ý và cẩn trọng. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quy định.

Xem thêm: 10 Xu hướng phát triển ERP 2024: Làn sóng chuyển đổi số

giải pháp erp ngành dược phẩm

− Thách thức trong quản lý nguồn lực:

Các doanh nghiệp dược phẩm phải quản lý một loạt nguồn lực để hoạt động hiệu quả. Từ máy móc, dây chuyền sản xuất, nguồn nhân lực đến nguồn vật liệu và tài chính, việc quản lý tối ưu những nguồn lực này là một thách thức đối với các nhà quản lý.

− Thách thức trong Quản lý tài chính:

Quản lý tài chính trong ngành dược cũng mang lại nhiều thách thức. Đảm bảo có đủ tài chính để đáp ứng các chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm, cũng như chi phí sản xuất và tiếp thị là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Họ cũng cần đảm bảo quản lý chi phí và thu nhập một cách chặt chẽ và hiệu quả.

Lợi ích khi ứng dụng ERP ngành dược phẩm

Hệ thống ERP đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động của các doanh nghiệp dược phẩm. Trước hết, nó giúp tối ưu hóa chi phí vận hành bằng cách tự động hóa các quy trình, giảm lãng phí và tối ưu hóa sử dụng nguồn lực. ERP cung cấp cái nhìn toàn diện về quy trình sản xuất và phân phối, từ lập kế hoạch sản xuất đến quản lý hàng tồn kho và giao hàng, tăng cường hiệu suất và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của thị trường.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Hơn nữa, tích hợp các tiêu chuẩn và quy định ngành dược giúp đảm bảo sản phẩm tuân thủ các yêu cầu về chất lượng và an toàn. ERP còn giúp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả, tăng cường năng suất lao động và đảm bảo chính xác trong hạch toán. Bằng cách cung cấp một nguồn dữ liệu đồng nhất và kịp thời, ERP giúp đồng bộ hóa quy trình và phần mềm, loại bỏ sự phân mảnh và tăng tính hiệu quả của công việc.

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Có nên triển khai ERP trong 2024?

Đồng thời, tính tự động hóa của ERP giúp giảm thiểu sai sót trong quy trình sản xuất và phân phối, ngăn chặn gian lận và đảm bảo tính chính xác của thông tin. Ngoài ra, hệ thống ERP cung cấp công cụ quản lý chương trình khuyến mãi và doanh số một cách chặt chẽ, tối ưu hóa hiệu quả của các chiến lược tiếp thị và bán hàng.

Cuối cùng, thông qua việc dự đoán và quản lý nhu cầu của thị trường, ERP giúp tối ưu hóa kế hoạch cung ứng và phân bổ hàng hoá, giảm thiểu rủi ro và chi phí lưu kho.

Các chức năng chính của phần mềm ERP ngành dược phẩm

Quản lý chuỗi cung ứng

Hệ thống ERP cho ngành dược phẩm giúp theo dõi và quản lý toàn bộ quy trình trong chuỗi cung ứng, từ việc mua sắm nguyên vật liệu, vật liệu bao bì đến sản xuất, phân phối và bán hàng. Điều này bao gồm cả quản lý các nhà cung cấp, đặt hàng, kiểm tra chất lượng hàng nhập và quản lý tình trạng vận chuyển.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Quản lý hàng tồn kho

ERP được tùy chỉnh cho ngành dược phẩm giúp theo dõi và quản lý hàng tồn kho một cách chính xác. Hệ thống này cung cấp thông tin về lượng tồn kho của nguyên vật liệu, thành phẩm và sản phẩm, giúp tối ưu hóa việc quản lý lưu kho và giảm thiểu lãng phí.

Quản lý sản xuất

Tính năng này giúp quản lý toàn bộ quy trình sản xuất dược phẩm từ đầu đến cuối. ERP cho phép lập kế hoạch sản xuất, quản lý dòng sản xuất, theo dõi tiến độ sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua các quy trình kiểm tra và bảo đảm chất lượng.

Xem thêm: 15+ Cách khai thác lợi ích tiềm năng của Hệ thống ERP 2024

Quản lý chất lượng

Hệ thống ERP dành riêng cho ngành dược phẩm cung cấp tính năng quản lý chất lượng để theo dõi và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định về chất lượng. Điều này bao gồm việc quản lý các quy trình kiểm tra, theo dõi định kỳ và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến chất lượng sản phẩm.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Quản lý tuân thủ quy định

ERP được tích hợp với các tính năng giúp doanh nghiệp dược phẩm tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn trong ngành. Hệ thống này cung cấp các công cụ để theo dõi và bảo đảm tuân thủ các quy định pháp lý, về an toàn, chất lượng và quản lý rủi ro.

Báo cáo và phân tích

ERP cho ngành dược phẩm cung cấp các công cụ báo cáo và phân tích chi tiết về hoạt động kinh doanh. Các báo cáo này cung cấp thông tin về doanh số bán hàng, lợi nhuận, tồn kho, hiệu suất sản xuất và các chỉ số quản lý khác, giúp ban lãnh đạo đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả và kịp thời.

Xem thêm: Tổng quan về ERP và CRM: Giải pháp quản trị 2024

Các bước triển khai ERP ngành dược phẩm

Lựa chọn nhân lực & Lập kế hoạch dự án phần mềm ERP

Trong quá trình triển khai phần mềm ERP cho ngành dược là lựa chọn đội ngũ nhân lực phù hợp và lập kế hoạch dự án. Để đảm bảo thành công, việc thành lập Ban dự án và chọn ra các thành viên có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết là rất quan trọng. Ban dự án sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc mỗi công ty trong việc thực hiện dự án, đồng thời cần phối hợp để đề xuất giải pháp và lập kế hoạch chi tiết, cũng như theo dõi tiến độ dự án.

Khảo sát yêu cầu đối với phần mềm ERP

Sau khi đã chọn đội ngũ nhân lực và lập kế hoạch dự án, bước tiếp theo trong quá trình triển khai phần mềm ERP cho ngành dược là thực hiện khảo sát yêu cầu của doanh nghiệp.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Quá trình này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các yêu cầu và đặc thù của doanh nghiệp để đưa ra giải pháp phần mềm phù hợp nhất. Hệ thống sẽ tiến hành khảo sát từng phòng ban, bộ phận để thu thập thông tin chi tiết về quy trình làm việc, các thủ tục và quy định của công ty và ngành dược.

Thông tin thu thập từ quá trình khảo sát sẽ được sử dụng để thiết kế và phát triển các phân hệ phần mềm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, việc khảo sát cũng giúp chúng tôi phát hiện và tìm ra các vấn đề và khó khăn trong quá trình làm việc hiện tại của doanh nghiệp, từ đó đề xuất các giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất để giải quyết.

Thống nhất giải pháp triển khai phần mềm ERP

Sau khi hoàn thành việc khảo sát yêu cầu thực tế, Hệ thống sẽ đề xuất các giải pháp phù hợp cho việc triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp. Những giải pháp này sẽ được trình bày cho bộ phận quản lý dự án của doanh nghiệp để xem xét và thống nhất trước khi chuyển giao cho Ban Giám đốc công ty để phê duyệt. Khi đã được phê duyệt, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích và thiết kế cấu trúc dữ liệu cho phần mềm, phù hợp với giải pháp đã được thống nhất.

Xem thêm: Ngành nào phù hợp cho việc triển khai Hệ thống ERP 2024?

Các quy trình và giải pháp được thống nhất sẽ được ghi chép bằng văn bản để làm căn cứ cho việc triển khai dự án. Bản thiết kế cho hệ thống phần mềm sẽ được tạo ra và sẽ không được thay đổi trong quá trình triển khai dự án. Trong trường hợp có nhu cầu thay đổi, hai bên sẽ thảo luận và thay bằng một tài liệu thiết kế khác được đồng thuận và ký lại bởi cả hai bên.

Quá trình thống nhất giải pháp là vô cùng quan trọng, đảm bảo rằng các giải pháp đề xuất là phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và là cơ sở thực hiện cho Ban quản lý dự án của cả hai bên trong quá trình triển khai phần mềm ERP.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Phân tích thiết kế hệ thống phần mềm ERP

Dựa trên quy trình và giải pháp đã được thống nhất, chúng tôi sẽ tiến hành thiết kế cấu trúc dữ liệu và tạo danh sách cũng như phác thảo các mẫu form để hỗ trợ việc lập trình phần mềm. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc thiết kế giao diện người dùng bằng cách sắp xếp các thành phần trên từng form và xác định các thuộc tính và tính năng cần thiết.

Xây dựng phần mềm ERP

Sau khi đã đồng thuận quy trình, giải pháp và cấu trúc dữ liệu, cùng với các mẫu form đã được phác thảo, hệ thống sẽ bắt đầu triển khai xây dựng các phân hệ của hệ thống phần mềm. Các phân hệ này sẽ được xây dựng theo thứ tự đã được xác định trước đó.

Xem thêm: 10+ Phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp 2024

Cài đặt và chạy thử hệ thống ERP

Sau khi hoàn tất quá trình xây dựng từng phân hệ, hệ thống sẽ tiến hành cài đặt hệ thống phần mềm và thực hiện quá trình chạy thử tại các phòng ban, bộ phận được chỉ định trong phạm vi dự án. Trong quá trình này, các phân hệ của hệ thống phần mềm sẽ được kiểm tra tính ổn định, tính tương thích với các thiết bị và phần mềm khác, đảm bảo tính bảo mật và đáp ứng các yêu cầu khác trong môi trường thực tế tại doanh nghiệp.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Đào tạo, chuyển giao & nghiệm thu hệ thống ERP

Trong giai đoạn này, hệ thống sẽ tiến hành đào tạo và chuyển giao phần mềm cho doanh nghiệp. Quá trình đào tạo sẽ bao gồm hướng dẫn về việc sử dụng phần mềm và giải đáp các thắc mắc của người sử dụng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ thực hiện nghiệm thu và chuẩn bị dữ liệu để sẵn sàng cho vận hành chính thức của phần mềm.

Đây là kế hoạch dự kiến cho việc triển khai toàn bộ dự án ERP cho doanh nghiệp dược phẩm, bao gồm các giai đoạn từ khảo sát, thiết kế, xây dựng, chạy thử đến đào tạo và chuyển giao phần mềm của hệ thống.

Giải pháp lựa chọn ERP phù hợp cho ngành dược

Để lựa chọn hệ thống ERP phù hợp, doanh nghiệp dược phẩm cần xem xét các tiêu chí quan trọng. Đầu tiên, họ cần đánh giá quy mô và ngành nghề hoạt động của mình để chọn hệ thống có tính linh hoạt và phù hợp với nhu cầu cụ thể.

giải pháp erp ngành dược phẩm

Tiếp theo, việc xác định ngân sách đầu tư sẽ giúp họ lựa chọn nhà cung cấp và phần mềm phù hợp với khả năng tài chính. Các tính năng và chức năng của hệ thống cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Ngoài ra, uy tín, kinh nghiệm và khả năng hỗ trợ của nhà cung cấp cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn.

Cuối cùng, việc đảm bảo sự hỗ trợ và bảo trì hiệu quả từ nhà cung cấp sẽ giúp hệ thống ERP hoạt động một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Xem thêm: Cách sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP 2024

Hãy thường xuyên theo dõi OMEGA.ERP để cập nhật thêm các kiến thức mới cũng như thông tin về phần mềm ERP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những thông báo mới tại Fanpage OMEGA.ERP cũng như liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 3512 8448 để nhận được có thể tư vấn giải pháp ERP tối ưu cho bạn cũng như những ưu đãi hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *