VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG ERP TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

Đa số các tập đoàn hiện nay đều áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) để quản lý hoạt động kinh doanh của mình. Đây có thể coi như là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Vậy vai trò của ERP là gì? Tác dụng của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Trước tiên bạn cần hiểu hệ thống ERP là gì?

Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu một cách đơn giản là hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát và ra quyết định.

  • Triển khai ERP trong doanh nghiệp là quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các quy trình quản lý tiên tiến. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các quy trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt.
  • Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

  • Đặc điểm nổi bật của mô hình ERP trong doanh nghiệp là một phần mềm có thể mở rộng và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.
  • Mua một hệ thống ERP chúng ta nhận được cùng một lúc 3 sản phẩm: Một là “Ý tưởng quản lý”, hai là “Chương trình phần mềm” và ba là “Phương tiện kết nối” để xây dựng mạng máy tính tích hợp. Với hệ thống phần mềm thống nhất, quản lý mọi lĩnh vực hoạt động, ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.

Vai trò của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP

Trên thế giới, việc sử dụng ERP đã rất phổ biến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó tại Việt Nam thì ứng dụng hệ thống ERP vào hoạt động quản trị doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân một phần vì chi phí các phần mềm ERP còn khá đắt đỏ nhưng phần lớn lý do đó là các doanh nghiệp SME (DN vừa và nhỏ) còn chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như tác dụng mạnh mẽ của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP.

Một số tác dụng, ưu điểm của phần mềm ERP có thể kể tới như sau:

  • Thúc đẩy mối liên kết giữa các bộ phận phòng ban
  • Hỗ trợ việc chăm sóc, quản lý khách hàng một cách có hệ thống
  • Tự động hóa một số quy trình hoạt động để tiết kiệm nguồn nhân lực
  • Tự động lên báo cáo, thống kê bảng biểu theo mẫu có sẵn
  • Thúc đẩy dòng chảy thông tin doanh nghiệp được trơn tru và nhanh chóng

Các doanh nghiệp khi ứng dụng thành công mô hình ERP thì đây không chỉ là 1 công cụ hữu ích phục vụ cho đơn vị mà hơn hết phần mềm còn giúp nâng cao hiệu suất công việc, hiệu quả hoạt động quản lý cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về tác dụng vai trò của ERP trong doanh nghiệp đối với công tác quản trị doanh nghiệp. Để có những trải nghiệm thực tế hơn về ứng dụng ERP, bạn có thể tham khảo phần mềm OMEGA.ERP. Với phiên bản đa ngôn ngữ, bạn được tùy biến trường dữ liệu phù hợp với mục đích thực tế tại doanh nghiệp, giúp quá trình vận hành doanh nghiệp mượt mà và kết nối hơn.

Phần Mềm Quản trị doanh nghiệp OMEGA.ERP

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *