Quản lý đơn hàng hiệu quả giúp tối ưu chi phí cho Doanh nghiệp

Quản lý chuyên nghiệp sẽ giúp cho việc kinh doanh trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí, tối ưu daonh thu, tạo dựng được thương hiệu và sự chuyên nghiệp trong cách vận hành kinh doanh. 

Omega hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý đơn hàng như thế nào, vì thế Omega đã thiết kế ra ứng dụng phần mềm quản lý đơn hàng chuyên nghiệp OMEGA.ODO dành cho các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, giúp cho việc kinh doanh trở nên đơn giản hơn. Vậy hãy cùng Omega tìm hiểu chi tiết vể quản lý đơn hàng là gì nhé!

 

Quản lý đơn hàng là gì?

Quản lý đơn hàng là quy trình liên quan đến việc theo dõi tình trạng đơn hàng và thực hiện toàn bộ những công đoạn để hoàn tất xử lý đơn hàng bao gồm lấy hàng, đóng gói sản phẩm, vận chuyển và xử lý các yêu cầu sau bán hàng. Đây là công việc không hề dễ dàng khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu cũng như trải nghiệm của khách hàng.

Quản lý đơn hàng hiệu quả – Tối ưu chi phí doanh nghiệp

Hệ thống quản lý đơn hàng là yếu tố quan trọng trong việc tổng hợp cũng như giám sát kết quả kinh doanh. Một quy trình quản lý đơn hàng chuẩn sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin hàng hóa trong kho chính xác, tiếp cận và xử lý kịp thời thông tin đơn hàng, thông tin khách hàng, tên sản phẩm, số tiền cần thanh toán, thời gian giao hàng… Hệ thống quản lý đơn hàng cũng giúp đồng bộ hóa đơn hàng tại tất cả các khâu, giúp khách hài lòng nhất khi nhận được hàng.

 

Tại sao Doanh nghiệp cần quản lý đơn hàng hiệu quả?

Tối ưu tồn kho

Tồn kho quá mức có thể khiến bạn mất khả năng xoay vòng vốn cũng như phải đối mặt với việc tăng chi phí cho các hoạt động lưu trữ hàng tồn và nhiều rủi ro khác như sản phẩm lỗi thời, hư hỏng hay hết hạn sử dụng.

Với tình trạng thiếu hàng, bạn có nguy cơ khiến khách hàng phải chờ đợi, chia nhỏ lô hàng hoặc mất hoàn toàn doanh số bán hàng dễ dàng từ những khách hàng đã sẵn sàng mua ngay bây giờ nhưng thay vào đó có thể sẽ đưa số tiền đó cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

Dữ liệu thông tin rõ ràng giúp quyết định chính xác

Hệ thống quản lý đơn hàng hiệu quả cho phép bạn xem tất cả dữ liệu đơn đặt hàng ở một nơi, giúp dễ dàng phân tích thông tin có sẵn và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Khả năng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Khi khối lượng đặt hàng cao, việc khắc phục một yếu tố kém hiệu quả nhỏ nhất cũng có thể thúc đẩy quá trình tối ưu hóa chuỗi cung ứng và có tác động đáng kể đến lợi nhuận của bạn.

 

Giảm thiểu rủi ro trong quá trình xử lý đơn hàng

Các doanh nghiệp mới thường mắc sai lầm khi xử lý khối lượng đơn đặt hàng cao và mức độ phức tạp này. Sản phẩm sai, địa chỉ sai, giao hàng bị chậm trễ… những điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của một doanh nghiệp đang phát triển.

Đó là lý do tại sao bạn phải có hệ thống quản lý đơn hàng hiệu quả và hợp lý. Tự động hóa và đồng bộ hơn quản lý có nghĩa là ít lỗi của con người hơn. Đôi khi, mọi thứ vẫn có thể sai, điều đó là không thể tránh khỏi nhưng bạn sẽ có thể mở rộng quy mô kinh doanh của mình mà không bị quá tải.

Tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất công việc

Đối với các nhà quản lý, việc mỗi giờ dành ra để khắc phục sự cố đơn hàng là một giờ có thể được dành để phát triển doanh nghiệp thông qua các hoạt động chiến lược như phát triển sản phẩm hoặc xây dựng thương hiệu.

Quản lý đơn hàng hiệu quả giúp cho việc xử lý đơn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, đặc biệt khi áp dụng các phần mềm quản lý, tiết kiệm tối đa và công sức của nhân viên quản lý đơn hàng, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc.

 

Giải quyết sự cố đơn hàng kịp thời

Có rất nhiều những sự cố hay trường hợp có thể xảy ra trong quá trình giao hàng cho khách hay sau khi giao hàng cho khách. Khách có thể không nhận hàng, khách đòi trả lại hàng.

Có thể nguyên nhân từ phía khách hàng nhưng cũng có thể từ chính đơn hàng của mình như: hàng lỗi, hàng không giống hình… Quản lý đơn hàng hiệu quả giúp bạn nắm bắt được tình hình đơn hàng nhanh nhất có thể, xử lý khéo để không mất lòng khách cũng như hạn chế ảnh hưởng tới doanh thu và uy tín của cửa hàng.

 

Lợi ích của việc quản lý đơn hàng bằng phần mềm chuyên nghiệp

 • Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí
 • Quản lý đồng bộ nhanh chóng
 • Lưu trữ thông tin và báo cáo chính xác
 • Tìm kiếm đơn hàng nhanh chóng và chính xác
 • Theo dõi quá trình đóng đói và xuất kho giao hàng.
 • Theo dõi được quá trình đơn hàng hoàn tất hay còn công nợ
 • Export đơn hàng nhanh chóng và theo thời gian bất kì.
 • Hỗ trợ trên nhiều thiết bị

Các tiêu chí lựa chọn hệ thống quản lý đơn hàng hiệu quả

 • Khả năng tích hợp với các hệ thống
 • Quản lý tồn kho chính xác
 • Phân loại hàng hóa dễ dàng
 • Xử lý đơn hàng nhanh chóng
 • Quản lý vận chuyển linh hoạt
 • Giải quyết sự cố kịp thời
 • Tổng hợp dữ liệu, báo cáo nhanh chóng và chính xác