KỸ NĂNG TƯ VẤN TRIỂN KHAI ERP

Chuyên viên tư vấn ERP được đào tạo và hiểu sâu về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (viết tắt là ERP – Enterprise Resource Planning). Các kỹ năng cần thiết đối với một Chuyên viên tư vấn phần mềm ERP bao gồm:

Am hiểu sâu về hệ thống ERP: ERP là một hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp, việc của tư vấn ERP là ‘xoay chuyển’ nền tảng quản lý DN, phải dẫn dắt toàn bộ nhân sự của đơn vị theo một hướng mới, do vậy đòi  từ một tư vấn triển khai cần hiểu rõ về hệ thống. Cần thực hiện các việc khảo sát quy trình, dữ liệu, mô hình kinh doanh, thực hiện việc tư vấn hệ thống phù hợp với doanh nghiệp. Từ đó chuyên gia tư vấn ERP  đưa ra lời khuyên phù hợp cho khách hàng và đảm bảo rằng bất kỳ giải pháp mới nào được đưa ra đều hiệu quả về thời gian và chi phí.

Các nhiệm vụ chung sẽ bao gồm: tư vấn cho doanh nghiệp, làm việc với các đội kỹ thuật, phát triển các đặc tả thiết kế cho các chương trình và trình bày các kế hoạch hành động để quản lý.

 

Kỹ năng ăn nói tư vấn tốt: Không thể không thừa nhận, với khối lượng kiến thức và kỹ năng đòi hỏi như trên, nghề tư vấn yêu cầu mỗi chuyên viên bên cạnh khả năng giao tiếp tốt, sự nhanh nhẹn, chịu khó tìm hiểu và nắm rõ quy mô, cũng như phương thức hoạt động của khách hàng để mô tả chính xác yêu cầu thiết kế cho để từ đó nhóm kỹ thuật sẽ chi tiết hóa mô hình này thông qua việc triển khai các phân hệ chức năng.

Một ứng cử viên lý tưởng cho vị trí tư vấn ERP sẽ là một người am hiểu quản trị, người có thể hiểu được hệ thống ERP. Một sự kết hợp của am hiểu kỹ thuật và sự ham học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận cái mới.

 

Kỹ năng Trình bày: Tư vấn ERP chịu trách nhiệm trình một hệ thống ERP đến doanh nghiệp. Như vậy, họ sẽ cần kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền tải những chức năng trên phần mềm đến khách hàng.

 

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong suốt quá trình triển khai ERP họ có thể sẽ được gọi để xử lý mọi vấn đề với phần mềm ERP. Họ sẽ cần phải có khả năng suy nghĩ sáng tạo và giải quyết các vấn đề để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng phần mềm ERP.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Nhân

SG tháng 10/2022