Nghiên cứu thành công mở khóa PC bằng...trái tim

Máy tính tương lai có thể nhận diện chủ nhân qua kích thước trái tim!

Với công nghệ nhận diện người dùng độc đáo này, chủ nhân máy tính tương lai sẽ không cần phải "động tay, động chân" để mở khóa thiết bị như hiện tại.

Nói đến bảo mật trắc học, người dùng hiện tại có lẽ đã quá quen thuộc với các hình thức nhận diện người dùng như sử dụng vân tay, mống mắt, khuôn mặt và các hình thức khác. Tuy nhiên, trong một tương lai không xa, người dùng có thể mở khóa máy tính của mình một cách đơn giản hơn rất nhiều.

Hình thức nhận diện người dùng mới được biết dựa vào chính kích thước trái tim của chủ nhân thiết bị. Nói một cách đơn giản hơn, mỗi khi máy tính nhận diện được người ngồi đối diện dựa vào các số đo của chính trái tim chủ nhân, thiết bị sẽ tự động mở khóa. Một khi người dùng rời khỏi bàn làm việc, máy tính sẽ tự động khóa để đảm bảo mọi hoạt động trên máy tính không bị ai khác “dòm ngó”.

Được biết, hình thức bảo mật sinh trắc học trong đó sử dụng chính trái tim của người dùng là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Buffalo (Mỹ). Để làm được việc đo đạc kích thước tim người, các nhà khoa học Đại học Buffalo sử dụng một máy siêu âm Doppler đặc biệt để luôn theo dõi kích thước tim từ một khoảng cách hợp lý. Chính vì điều này mà những chiếc PC thử nghiệm với hình thức bảo mật sinh trắc học độc đáo này không cần người dùng phải thực hiện thao tác khóa/mở máy một cách thủ công như trước đây.

Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu, hình thức nhận dạng đặc biệt này cũng có thể ứng dụng trong sân bay vì khoảng cách nhận diện thành công được bảo đảm có thể lên đến 30m. Tuy vậy, việc ứng dụng công nghệ bảo mật sinh trắc học này cần thêm thời gian để thu gọn hơn nữa sao cho vừa vặn với PC/laptop.

 

Sưu tập: PCworld

Previous Next