Cần trang bị nhưng gì để tự tin bước vào nghề kế toán

Nếu bạn mong muốn một công việc ổn định và gần nhà, kế toán thật sự là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn thích các hoạt động giao tiếp rộng với cộng đồng thì cần suy nghĩ trước khi chọn nghề kế toán.

 

 

Kế toán thì có rất nhiều việc phải làm hơn là chỉ nghiền ngẫm những con số và hình ảnh kế toán chẳng làm gì ngoài việc cộng trừ nhân chia đã trở thành dĩ vãng. Ngày nay, công việc của kế toán được định hướng theo nhóm. Khi mới bắt đầu, bạn có thể là một thành viên cấp thấp trong nhóm, chịu trách nhiệm lập báo cáo tài chính, kiểm toán một tài khoản cụ thể hoặc báo cáo tài chính của khách hàng. Nếu bạn là một kế toán công, bạn sẽ có nhiều thời gian tiếp xúc với khách hàng, cung cấp các giải pháp cá nhân cho vấn đề về thuế và kế toán. Vì thế bạn cũng cần có khả năng giao tiếp và tương tác với những người khác tốt và làm việc hiệu quả với mọi người, chứ không chỉ là với những con số. Như vậy, nhiệm vụ của công việc đa dạng hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều người.

 

 

Bạn phải là một người được đào tạo chuyên ngành kế toán. Việc tích luỹ kiến thức khi đi học là một điều rất cần cho bạn khi làm việc. Vì vậy, ngay khi ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng làm đầy vốn hiểu biết của mình về lĩnh vực này nhé!

Những kiến thức về ngoại ngữ, vi tính cũng là điều cần thiết. Bạn không nhất thiết phải siêu toán, nhưng nếu không có kĩ năng tin học thì kế toán không dành cho bạn. Phần lớn công việc của bạn sẽ được thực hiện bằng máy tính, và các công ty luôn sử dụng các hệ thống máy tính mới cho mục đích gửi và lập các báo cáo tài chính. Hơn thế nữa, trong nền công nghệ thông tin phát triển hiện nay, hầu như các công ty đều sử dụng phần mềm kế toán vào trong công viêc. Những kiến thức về ngoại ngữ cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến sẽ ít nhiều bị hạn chế, đặc biệt là trong các công ty liên doanh, hoặc công ty 100% vốn nước ngoài. Vì vậy, bạn hãy chăm lo cho ngoại ngữ và tin học thật tốt để đảm bảo mình là một ứng cử viên xuất sắc cho vị trí việc cất nhắc nhé.

 

 

 

Ngoài việc tích lũy kiến thức  ngoại ngữ - vi tính tốt, bạn cần thường xuyên rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ liên quan như: khả năng tổng hợp, phân tích, đọc các bản báo cáo tài chính, phân tích tài chính, khả năng giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Một nhân viên kế toán cần nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất…để giải quyết các vấn đề có liên quan đến tài sản công ty. Ngoài ra, phải thường xuyên cập nhật những điều khoản, chính sách pháp luật liên quan đến tài chính, kế toán để tránh những rắc rối về thuế…  liên quan tới luật pháp.

 

 

 

Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, một kế toán như bạn phải đảm bảo giữ gìn tài liệu cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. Và khi tổng hợp những con số khô cứng, bạn càng cần phải cẩn thận vì bạn chỉ sai một ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn công ty. Do đó, bạn cần làm việc hết sức tập trung, cẩn thận và đặc biệt yêu thích làm việc với các con số.

LỜI KẾT

 

Nếu bạn đã có những kỹ năng phù hợp cho công việc này, thì bạn đã sẵn sàng bước vào nghề rồi đó, bạn có thể tìm cách để vừa sử dụng chúng vừa làm việc phù hợp với sở thích, thế mạnh và tính cách của mình.

Previous Next